Chém gió công nghệ

Lập trình viên có nên học thiết kế?

Chúng ta thường nghe câu hỏi ngược lại về việc liệu các nhà thiết kế có nên học viết code hay không, nhưng còn mặt trái thì sao? Liệu một lập trình viên có nên học thiết kế?

Lập trình viên có nên học thiết kế?

Tôi là một nhà phát triển ứng dụng di động(Application Developer) và yêu thích việc giải quyết các vấn đề bằng lập trình. Tôi rất hạnh phúc khi tôi tạo ra một phần mềm, và nhìn cách nó phục vụ người sử dụng. Vậy thì tại sao tôi lại nêu lên một ý tưởng được xem như là “tồi”, học thiết kế? Ý tôi là, chúng ta đều biết các lập trình viên khó có thể thể học thiết kế. Hay họ có thể? Và họ có nên? Phát triển phần mềm gần với thiết kế đồ họa hơn bạn nghĩ. Cả hai liên quan đến sự sáng tạo, kiến ​​thức kỹ thuật, sự hiểu biết của người dùng và niềm đam mê.

Nói ngắn gọn. Có, nhưng có lẽ không phải vì những lý do bạn có thể nghĩ.

Tạo sao lập trình viên nên học thiết kế?

Sau đây là những lý do tại sao lập trình viên nên có kiến thức về thiết kế:

 1. Lập trình viên đa năng: Ai có thể mạnh hơn một lập trình viên biết nhiều công nghệ, kỹ năng lập trình tốt và am hiểu về thiết kế? Hãy thử tưởng tượng, khi đi xin việc, ngoài kĩ năng lâp trình, bạn còn có kiến thức về thiết kế thì dĩ nhiên cơ hội bạn được nhận vào làm việc là khá cao so với các ứng viên khác có cùng trình độ nhưng không có kiến thức về lập trình.
 2. Tiết kiệm thời gian: Thay gì truyền đạt những gì bạn muốn đến nhà thiết kế và hoàn thành nó sau đó lại tiếp tục, bởi vì những gì bạn nghĩ không được truyền tải đầy đủ đến nhà thiết kế một cách dễ dàng và có những thay đổi nhỏ gần như thường xuyên mà chúng ta gọi là cải tiến. Nếu bạn tự làm những việc này, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian.
 3. Tăng tính sáng tạo: Sáng tạo trong thiết kế thúc đẩy sự sáng tạo trong phát triển phần mềm. Bạn có được mắt thẩm mỹ và làm mới nó mỗi ngày, bạn học hỏi từ những thứ xung quanh và áp dụng chúng cho các thiết kế của bạn. Bạn cải thiện sản phẩm của bạn rất nhiều. Và sự nâng cấp về tính thẩm mĩ mang đến cho bạn một góc nhìn mới về mọi thứ, đặc biệt là sự tương tác và trải nghiệm của người dùng.
 4. Tôi thích tự mình hoàn thành toàn bộ sản phẩm: Có thể bạn bảo tôi khùng, mặc dù bạn là người làm việc nhóm siêu tuyệt vời, sâu thẳm tất cả chúng ta đều nghĩ rằng chúng ta có thể làm điều gì đó tốt hơn nếu chúng ta tự làm. Tất cả chúng ta tin vào bản thân mình nhiều hơn là giao cho người khác hoàn thành nó. Ít nhất là tôi làm.
 5. Chắc chắn đó là một sản phẩm tuyệt vời: Đã bao nhiêu lần bạn nhìn thấy một ứng dụng hoặc sản phẩm tuyệt vời trên cửa hàng ứng dụng, trông rất thanh lịch và đẹp đẽ và bạn đã kinh ngạc trong một thời gian dài. Bạn không muốn xây dựng một sản phẩm như vậy và sở hữu nó?. Vâng, học thiết kế là cách cuối cùng bạn có thể làm điều đó.
 6. Hiểu người dùng và áp dụng điều đó vào thiết kế: Tư duy thiết kế giúp bạn hiểu được sự tương tác và trải nghiệm của người dùng với sản phẩm của bạn. Điều này cùng với thiết kế mang đến cho bạn sức mạnh to lớn để xây dựng một thứ mà người dùng của bạn thực sự cần cũng như mong muốn.
 7. Tự xây dựng các ứng dụng hoặc blog cho riêng mình: Tôi thường cần hình ảnh minh họa cho các bài đăng và blog của mình, và thật vô nghĩa khi thuê một tay thiết kế nào đó để làm việc nhỏ này.
 8. Thiết kế và phát triển đi đôi với nhau: Đây là quy tắc tuyệt đối để có một sản phẩm tuyệt vời mà người dùng yêu thích. Không có lập luận cần thiết để chứng minh hoặc bác bỏ nó, đó là sự thật.
 9. Giúp sản phẩm của bạn nổi bật trên cửa hàng: Một thiết kế đẹp vừa mắt là điều làm cho sản phẩm của bạn nổi bật. Có một sản phẩm nặng ký bằng sự kết hợp các tính năng tuyệt vời mà người dùng cần và một thiết kế khiến người dùng “chảy nước dãi” là điều làm cho sản phẩm của bạn nổi bật giữa đám đông.

Tìm hiểu về thiết kế!

Vì vậy, kết luận của tôi là, nếu bạn là một lập trình viên, bạn nên học cách thiết kế bởi vì:

 • Đó là vô số niềm vui, ngay cả khi bạn không giỏi về nó
 • Bạn sẽ trở nên tốt hơn khi bạn càng cố gắng
 • Nó giúp bạn nhận ra và đánh giá cao công việc của các nhà thiết kế tài năng

Rõ ràng, bài viết này không được viết từ quan điểm của một nhà thiết kế có nhiều kinh nghiệm, người có thể vạch ra một hướng đi rõ ràng để làm theo. Nó cũng không phải là một khóa học giúp bạn trở thành một nhà thiết kế.

Hãy nhớ rằng, con đường hoàn hảo cho tất cả các cá nhân không tồn tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *