Android, Công nghệ

Một số thư viện hữu ích cho Android Developer

Trong quá trình phát triển ứng dụng Android, chúng ta sử dụng thêm nhiều thư viện Android của bên thứ ba. Một trong số đó rất phổ biến và thường xuyên được sử dụng trong các project Android. Các thư viện Android tuy khác nhau về mục đích nhưng chúng đều rất hữu ích đối với các developer trong quá trình xây dựng ứng dụng vì chúng giúp quá trình làm việc của họ dễ dàng hơn.

Butterknife

Kết quả hình ảnh cho butterknife la gi

ButterKnife là một thư viện view injection nó tác động đến các view trong activity, fragment bằng việc sử dụng annotations. Ví dụ: annotation @BindViewđược dùng để tránh sử dụng phương thức findViewById ()

Không chỉ view binding, butterknife cung cấp rất nhiều các tùy chọn hữu ích khác như binding strings, dimens, drawables, click events….

Retrofit

Kết quả hình ảnh cho retrofit

Retrofit là một HTTP client type-safe cho Android và Java. Retrofit giúp dễ dàng kết nối đến một dịch vụ REST trên web bằng cách chyển đổi API thành Java Interface.

Thư viện mạnh mẽ này giúp bạn dễ dàng xử lý dữ liệu JSON hoặc XML sau đó phân tích cú pháp thành Plain Old Java Objects (POJOs). Tất cả các yêu cầu GETPOSTPUTPATCH, và DELETE đều có thể được thực thi.

Picasso

Kết quả hình ảnh cho picasso android

Bạn có thể tải ảnh đơn giản và dễ dàng từ một URL bằng việc sử dụng thư viện Picasso. Để sử dụng, bạn chỉ cần có thêm nó vào ImageView. Picasso đơn giản hóa quá trình tải hình ảnh. Nếu ứng dụng của bạn gặp vấn đề runtime khi tải ảnh, bạn có thể kiểm soát vấn đề với OutOfMemoryException mà Picasso cung cấp.

Gson

Kết quả hình ảnh cho gson android

Gson là một thư viện cho phép người sử dụng có thể chuyển đổi từ một đối tượng Java sang JSON và ngược lại. Gson có thể làm việc với đối tượng Java tùy ý bao gồm các đối tượng tồn tại sẵn mà bạn không có source-code của chúng.

okHttp

Kết quả hình ảnh cho okhttp

okHttp là một thư viện làm việc rất hiệu quả với giao thức HTTP và có thể hoạt động được khi mạng gặp vấn đề trục trặc. Trong quá trình truyền tải dữ liệu này, nếu kết nối mạng không ổn định, okHttp sẽ phục hồi ngầm dữ liệu từ các kết nối lỗi. Nếu có nhiều địa chỉ IP, thư viện này sẽ lần lượt sử dụng các địa chỉ IP này nếu kết nối ban đầu của bạn bị lỗi hoặc ngắt kết nối.

okHttp hỗ trợ Android 2.3 hoặc các phiên bản cao hơn.

Glide

Kết quả hình ảnh cho glide android

Cũng giống như Picasso, Glide là một thư viện open source hỗ trợ load ảnh trên Android. Dùng Glide sẽ đơn giản hóa các công việc mà bạn cần làm khi sử dụng một bức ảnh trong Android đi rất nhiều. Chúng ta không cần quan tâm đến việc decoding, memory and disk caching mà thay vào đó chỉ cần sử dụng interface rất đơn giản từ Glide.

SDP

sdp example

SDP cung cấp một đơn vị kích thước mới – mở rộng từ dp. SDP sẽ scales các Views tùy theo từng kích thước màn hình – mà từ đó các developer có thể hỗ trợ multiple screen cho app của mình.

Chú ý: SDP chỉ sử dụng cho kích thước của view, để sử dụng cho kích thước phông chữ, chúng ta nên sử dụng SSP.

SSP

ssp example

Cũng giống như SDP, SPP là một đơn vị mới – mở rộng từ dp. SSP chỉ sử dụng cho kích thước của TextView và nó sẽ tự động scales kích thước của TextView tùy theo từng màn hình.

Và hãy chú ý, đa số các trường hợp, chúng ta đều cần một bản thiết kế mới khi làm việc với máy tính bản.

Xzing

Kết quả hình ảnh cho android zxing la gi

Zxing (viết tắt của “zebra crossing”) là một thư viện mã nguồi mở, xử lý nhiều định dạng mã vạch 1 chiều và 2 chiều, được cài đặt bằng Java và một số ngôn ngữ khác.

Các định dạng hỗ trợ:

Screenshot from 2016-10-25 09:28:01.png

MPAndroidChart

MPAndroidChart là một thư viện biểu đồ mạnh mẽ và dễ sử dụng trong Android, với thư viện này bạn có thể vẽ biểu đồ một số dạng như LineChart, BarChart, PieChart, ScatterChart, CandleStickChart, RadarChart…

Kết luận

Sử dụng thư viện Android giúp chúng ta tạo ra trải nghiệm người dùng tốt hơn. Cuối cùng, tất cả các thư viện thứ ba Android có các chức năng và mục đích sử dụng khác nhau. Sử dụng thư viện Android trong xây dựng ứng dụng Android là một cách tuyệt vời khi thêm mới một chức năng cho ứng dụng của bạn. Bằng cách này bạn có thể tiết kiêm thời gian phát triển ứng dụng. Bất kỳ thư viện liên quan tới thiết kế đều có thể tạo ra những cách mới để tương tác với ứng dụng của bạn.

Được gắn thẻ , , , , , , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *